Chưa bao giờ là muộn: 52 tuổi khởi nghiệp, 80 tuổi vỡ nợ nhưng không tuyên bố phá sản, cụ bà bán quần áo vỉa hè trả hết nợ 70 tỷ

Uncategorized

Dù đã ở tuổi xế chiều nhưng bà Trần Kim Anh mới bắt đầu kinh doanh lại sau khi từ chối tuyên bố phá sản. Sau 10 năm ròng rã bán quần áo tại các sạp hàng ven đường bà đã trả hết số nợ gần 70 tỷ đồng khiến ai cũng cảm phục.

Câu chuyện huyền thoại về “người bà ngay thẳng” 92 tuổi nỗ lực lao động trả hết khoản nợ 20,77 triệu NDT( 70 tỷ đồng) trong 10 năm, lại khiến người ta phải suy ngẫm.

Làm lại từ đầu ở tuổi “gần đất xa trời”

Mới đây tờ China News đưa tin “Cụ bà 92 tuổi bán áo khoác ngoài đường để trả nợ” đã trở thành chủ đề được tìm kiếm nhiều trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. Một đoạn video quay lại một bà lão lưng đã còng, đội chiếc mũ nhung đỏ, đứng giữa cửa hàng treo kín quần áo đã khiến nhiều người không khỏi xúc động. Nhân vật trong đoạn video chính là cụ bà Trần Kim Anh, một “bà cụ ngay thẳng” đến từ Lệ Thủy, Chiết Giang, Trung Quốc.

Bà Trần Kim Anh nổi tiếng khắp Trung Quốc với câu chuyện ở độ tuổi bát tuần của mình

Nhiều người xem được đoạn video đã để lại lời nhắn: “Bà cụ muốn nghỉ ngơi. Điều này làm tôi nhớ đến nhân vật Forrest Gump đang chạy đến Monument Valley thì đột nhiên dừng lại rồi nói rằng anh rất mệt, bây giờ anh muốn về nhà”.

Vào năm 1983, lúc đó bà Trần Kim Anh 52 tuổi đã giã từ sự nghiệp làm Đông y sau hơn 20 năm. Dù cũng đã đến tuổi nghỉ hưu, nhưng bà Kim Anh vẫn tràn đầy nhiệt huyết nên đã quyết tâm khởi nghiệp, sẵn sàng làm việc lớn. Nhưng bà không biết được rằng quyết định này lại đưa đến kết cục tệ như vậy.

Cầm trong tay 3000 NDT làm vốn đầu tư, một vài chiếc máy may, một vài mẫu hàng được mang về từ Hàng Châu, Ôn Châu và Thiệu Hưng, bà Trần Kim Anh bắt đầu sản xuất ra những chiếc áo lông vũ đầu tiên. Năm 2005, Trần Kim Anh đầu tư hơn 16 triệu NDT xây dựng nhà máy mới, số lượng nhân viên tăng từ 10 lên hơn 100 người và doanh thu vượt 10 triệu NDT. Bản thân bà đã trở thành một doanh nhân quần áo nổi tiếng ở Lệ Thủy.

Bà Trần vốn là một bác sĩ có nhiều thành tựu lớn trước khi nghỉ việc

Tuy nhiên, con đường thành công không dễ dàng với bà Trần Kim Anh. Mặc dù công ty của bà không được niêm yết nhưng sau khi mở rộng nhanh chóng, áp lực từ các bên khác nhau, nhu cầu thị trường giảm, phong cách lỗi thời, khả năng cạnh tranh kém,…đã gây ra các vấn đề trong chuỗi vốn của Xinghua Feather.

Ở tuổi xế chiều vẫn gánh số nợ khổng lồ gần 70 tỷ VNĐ

Vào năm 2011, doanh nghiệp của bà Trần Kim Anh gặp nhiều khó khăn, dù đã bước sang tuổi 80 nhưng bà đang phải đối mặt với khoản nợ khổng lồ lên tới 20,77 triệu NDT (70 tỷ VNĐ). Những người xung quanh thuyết phục bà không nên làm nữa, vì số nợ quá lớn, nhưng đối với bà không chỉ là nợ tiền, mà còn là sự tin tưởng và tình cảm của mọi người dành cho bà.

Số nợ quá lớn bà đành phải ngậm ngùi nhượng lại nhà máy và bán hai căn nhà trả 18 triệu NDT và cuối cùng còn nợ gần 3 triệu NDT. Lúc này bà chỉ có thể vùi đầu vào công việc để trả nợ.

Bà phải gánh món nợ lớn khi đã 80 tuổi

Bà không nghỉ ngơi mà tiếp tục đi thuê một nhà xưởng nhỏ, vay 100.000 NDT, thuê một cửa hàng nhỏ rộng 20m2 và dẫn theo một số công nhân cũ. Bà bắt tay vào làm lại từ đầu, khởi động lại doanh nghiệp theo cách thô sơ nhất. Những lô quần áo sau khi được may lại xưởng bà lại đóng bịch đi dựng sạp bán dọc phố kiếm tiền.

Thời điểm này, sự phát triển mạnh của của nền kinh tế Internet và thương mại điện tử đã giúp cụ bà 80 tuổi đi một bước quan trọng và trả hết nợ nần.

Sau khi câu chuyện của bà Trần Kim Anh được lan toả trên các trang mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Cuối năm 2017, một hoạt động phúc lợi cộng đồng cho “Bà cụ ngay thẳng” được phát động mạnh mẽ và hưởng ứng nhiệt tình. Trong đó có một đội tình nguyện gồm 10.000 người giúp bà mang những bao quần áo đến các khu chợ bán, một số khác lại mang lên các sàn thương mại điện tử giúp bà Trần bán hàng.

Vào ngày 14 tháng 3 năm 2018, bà Trần Kim Anh, 88 tuổi, đã đến trụ sở Alibaba Hàng Châu để cảm ơn những thương nhân đã giúp đỡ bà dù chưa từng gặp mặt. Lúc này, khoản nợ lúc đầu đã cơ bản được trả hết, chỉ còn lại khoản vay người thân khoảng 300.000 NDT.

Bà Trần mày mò nghiên cứu để sản xuất áo lông vũ

Đến năm 2021, khi đã 90 tuổi, sau 10 năm ròng rã bán áo từ 7h sáng đến 8h tối mỗi ngày, bà Trần đã có thể hoàn trả thành công khoản tiền nợ cuối cùng cho cháu trai của mình. Người phụ nữ xúc động chia sẻ: “Cuối cùng tôi cũng không phải lo lắng về việc có người đến đòi tiền nữa. Những ngày tháng về sau sẽ thật tốt đẹp…”

Ước muốn được nghỉ ngơi ở tuổi xế chiều

Bắt đầu kinh doanh ở tuổi 52, mở rộng ở tuổi 74, mắc nợ ở tuổi 80 và trả hết nợ ở tuổi 90. Vào năm 2011, khi bà gánh khoản nợ khổng lồ, người chồng gắn bó nửa thế kỷ với bà đã bỏ bà ra đi, người con cả cũng nợ nần chồng chất do làm ăn thất bại, mưu sinh bằng nghề bốc vác, sau đó qua đời vì rượu.

Bà mất thêm 10 năm nữa để thanh toán xong khoản nợ cuối cùng

Con gái của Trần Kim Anh cảm thấy cuộc đời của mẹ mình giống như một giấc mơ lớn. Nhìn lại 92 cuộc đời đã qua, mặc dù Trần Kim Anh không thể thay đổi được số phận, nhưng bà vẫn dũng cảm tiếp tục tiến về phía trước. Và tấm gương vượt lên số phận của bà Trần đã giành được sự tôn trọng của cả thế giới. Bà Trần Kim Anh được trao danh hiệu “Mười nhân vật đáng tin cậy hàng đầu quốc gia” vào năm 2018 và “Niềm tự hào của Chiết Giang” vào năm 2021.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng bà Trần không nản lòng, quyết định làm lại từ đầu với việc bán quần áo

Sau khi trả hết được số nợ, bà Trần Kịm Anh đã bắt đầu giảm bớt việc sản xuất áo, xả hết hàng tổn khô và có thể ngừng bán áo vào năm sau. Cái tuổi gần đất xa trời bà Kim Anh có mong ước “Tôi muốn nghỉ ngơi khi tuổi già”, nhưng bà vẫn dự định sẽ thi chứng chỉ y học Trung Quốc vào thời gian tới và tiếp tục phục vụ xã hội nếu như còn sức khoẻ.

Trả lời